Đội quân chó săn thiện chiến đáng sợ nhất lịch sử Việt Nam của danh tướng phò tá 4 đời vua - LỊCH SỬ VIỆT NAM - YÊU SỬ VIỆT - VIETNAMESE HISTORY - HISTORY OF VIETNAM

Đội quân chó săn thiện chiến đáng sợ nhất lịch sử Việt Nam của danh tướng phò tá 4 đời vua

Share This
yêu sử việt, sử việt, lịch sử việt nam, khởi nghĩa lam sơn, nguyễn xí, lê lợi, lê thái tổ, giặc minh

Trong lịch sử Việt Nam, với trí thông minh và tài cầm quân xuất trận của mình, vị tướng lừng danh Nguyễn Xí đã đào tạo được một “đội quân” thiện chiến, đáng sợ nhất trong lịch sử, khiến cho kẻ thù bao phen phải kinh hồn bạt vía.
Bài liên quan

Nguyễn Xí (1396 – 1465) là một vị tướng tài năng, đức độ và là công thần khai quốc nhà Hậu Lê, từng được phong chức Long hổ tướng quân Suy trung bảo chính công thần. Ông là đại thần từng phò tá tới 4 đời vua, một kỷ lục trong lịch sử Việt Nam.

Quê ở xã Nghi Hợp, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, nhưng do cha và ông nội của Nguyễn Xí thường chở muối ra bán ở vùng Lương Giang, huyện Thiệu Hoá – Thanh Hoá nên gia đình ông rất thân quen với Lê Lợi khi đó là phụ đạo ở Lam Sơn. Lần đầu tiên Nguyễn Xí được diện kiến Lê Lợi là vào năm 1405, lúc đó mới 9 tuổi. Cũng cùng năm đó, cha ông là Nguyễn Hội không may bị hổ vồ chết tại quê nhà Thượng Xá. Sau đó ông theo anh đến làm người nhà Lê Lợi. Lớn lên, Nguyễn Xí vũ dũng hơn người, nên rất được Lê Lợi yêu thương như con.

Vào đầu xuân Canh Thân năm 1418, Lê Lợi tự xưng là Bình Định Vương, phát động khởi nghĩa chống quân Minh. Lúc này Nguyễn Xí cũng đi theo và có cơ hội phát lộ tài năng của mình. Trong suốt quá trình phò tá Lê Lợi, Nguyễn Xí đã lập được rất nhiều chiến công vang dội, trong đó phải kể đến Đại phá Vương Thông ở Tốt Động, Vượt ngục Đông Quan. Đặc biệt, ông đã đào tạo nên một đội quân chó săn 100 con thiện chiến, đáng sợ giúp nghĩa quân Lam Sơn thắng nhiều trận ngoạn mục.

Một trong số đó phải kể đến chiến tích Nguyễn Xí sử dụng đàn chó theo kế “Thuyền cỏ mượn tên” của Gia Cát Lượng. Ông buộc những chiếc đạc ngựa vào đàn chó, cứ đêm tới lại cho chúng chạy xung quanh trại địch rồi đánh trống chiêng ầm ĩ.

Nghe thấy vậy, quân địch cứ tưởng bị đánh úp nên sợ hãi, bắn tên ra như mưa. Nguyễn Xí cứ làm vậy vài lần là có thể thu về cho nghĩa quân hàng ngàn, hàng vạn mũi tên địch mà không tốn 1 binh 1 tốt nào. 
yêu sử việt, sử việt, lịch sử việt nam, khởi nghĩa lam sơn, nguyễn xí, lê lợi, lê thái tổ, giặc minh

Không chỉ giỏi thao lược, cầm quân đánh trận, Nguyễn Xí còn rất thông minh, mưu trí và linh hoạt khi biến đàn chó săn thành một đội quân thiện chiến, đầy uy lực và đáng sợ. Tất cả chúng được Nguyễn Xí huấn luyện, chỉ huy bằng tiếng nhạc. Từ việc ăn, ngủ cho tới tấn công quân địch đều được thực hiện rất có nề nếp và chính xác theo ý muốn của chủ nhân.

Khi có hiệu lệnh tấn công, đàn chó sẽ lao vào tấn công, cắn xé quân địch rất dữ dằn. Tuy đàn khuyển quân này số lượng không lớn nhưng với sự dũng mãnh và đáng sợ của mình, chúng đã khiến cho kẻ thù hoảng loạn, hoang mang và rối loạn đội hình. Nhờ đó, quân ta có thể nhanh chóng tấn công và chiếm được ưu thế dễ dàng.

Không chỉ trong các trận tiến công, mà những lúc quân ta rơi vào thế hiểm bị bao vây, cắt nguồn lương thực thì đàn quân thiện chiến này lại được tướng Nguyễn Xí biến thành những thợ săn điệu nghệ đi săn thú, bắt chim làm lương thực cho đội quân.

Trong suốt hơn 10 năm chiến tranh, Nguyễn Xí cùng đoàn quân đặc biệt của mình đã tham gia vào vô số trận đánh, đóng góp 1 phần nhất định vào chiến thắng của nghĩa quân. Đến nỗi,  Mã Kỳ, 1 viên tướng nhà Minh mỗi lần nghe tới đội khuyển quân đều cảm thấy kinh sợ.

Đây cũng không phải là lần đâu tiên đoàn khuyển quân được sử dụng, vào thế kỷ thứ 7 TCN, thành bang Magnesia của Hy Lạp cổ đại cũng đã sử dụng những chú chó lớn trong đội quân của mình, có những con nặng tới hơn 100kg. Nhiệm vụ chính của chúng là làm tiên phong, gây rối loạn quân địch…

Ngày nay, việc sử dụng chó trong quân đội, cảnh sát lại là rất phổ biến. Những chú chó nghiệp vụ được đào tạo để phụ vụ cho phá án, bảo vệ an ninh, hay tấn công tội phạm và cũng như nhiều mục đích khác.

Bảo Nguyên - DKN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Chủ đề

yeu-su-viet (361) lich-su-viet-nam-qua-cac-thoi-ky (158) su-viet-hom-nay (95) nha-nguyen (86) danh-nhan-su-viet (84) sach-lich-su (73) su-kien-su-viet (72) facebook (53) sach-su-hien-dai (50) chong-phap (46) nha-hau-le (45) chua-nguyen (38) nha-tran (36) tai-lieu-su-viet (35) bac-thuoc (33) nha-ly (32) nha-tay-son (30) vua-chua-su-viet (29) Danh mục sách lịch sử Việt Nam hay (26) dia-danh-su-viet (22) chua-trinh (21) phim-truyen (21) quang-trung (18) vo-tuong (18) cac-cuoc-noi-chien (16) Cách mạng Việt Nam (13) gia-long (13) nguyen-mong (13) phim-su-viet (13) le-dai-hanh (12) nha-dinh (12) cong-tac-vien (11) dinh-tien-hoang (11) nha-tien-le (11) dien-tich-su-viet (10) sach-luat (10) viet-su-kieu-hung (10) minh-mang (9) nguyen-anh (9) tay-son-that-ho-tuong (9) trinh-nguyen-phan-tranh (9) Chiến tranh thế giới thứ I (8) khoi-nghia-lam-son (8) nha-ho (8) tran-hung-dao (8) hung-vuong (7) ly-thuong-kiet (7) mien-trung (7) ngu-ho-tuong-gia-dinh (7) nha-mac (7) an-duong-vuong (6) chiem-thanh (6) hai-ba-trung (6) ho-quy-ly (6) le-thanh-tong (6) ly-thai-to (6) tieu-thuyet-lich-su (6) le-thai-to (5) mien-bac (5) mien-nam (5) nha-tien-ly (5) cong-giao (4) gac-ma-1988 (4) hai-chien-truong-sa (4) ho-chi-minh (4) le-quy-don (4) mac-dang-dung (4) nha-ngo (4) trung-vuong-she-kings (4) Alexandre-de-Rhodes (3) cham-pa (3) chien-tranh-bien-gioi (3) dai-nam (3) danh-tuong-su-viet (3) dao-duy-tu (3) hinh-anh-su-viet (3) hung-dao-vuong (3) huyen-tran-cong-chua (3) lịch sử việt nam qua các thời kỳ (3) nam-bac-trieu (3) vuong-quoc-co (3) xiem-la (3) chien-tranh-viet-xiem (2) dieu-tan (2) hùng vương (2) loa-thanh-ruc-lua (2) 17-2-1979 (1) Chế Thị Ngọc Hân (1) Cách mạng khoa học công nghệ (1) Cách mạng tháng 10 Nga (1) Lịch sử thế giới 1945 - 2000 (1) a-cha (1) am-che (1) binh-ngo-dai-chien (1) chiến tranh cục bộ (1) chua-tien (1) cong-chua-viet-nam (1) dai-viet-co-phong (1) hai-chien-hoang-sa (1) kieu-binh (1) mai-hac-de (1) y-van-hien (1) Đông Kinh Nghĩa Thục (1)