Phim lịch sử Việt Nam và nỗi đau không phai. - YÊU SỬ VIỆT - LỊCH SỬ VIỆT NAM QUA CÁC THỜI KỲ

Phim lịch sử Việt Nam và nỗi đau không phai.

Share This
lịch sử việt nam, yêu sử việt, phim lịch sử, phim cổ trang
YEUSUVIET.COM - Lịch sử Việt Nam với những biến động và đầy những sự kiện ly kỳ, hấp dẫn lẫn tang thương vẫn loay hoay chờ một ngày bước vào thế giới điện ảnh để đến gần với công chúng hơn. Khi những bộ phim sử thi Châu Âu, phim cổ trang Hoa, Nhật, Hàn... luôn chiếm trọn những khung giờ vàng trên ti vi hay rạp chiếu phim, câu hỏi về những bộ phim của lịch sử Việt Nam đang ở đâu, những bộ phim cổ trang Việt Nam đang ở đâu trên sân đấu chiến trường nước nhà!?
Bài liên quan

Khi phim điện ảnh "Thiên mệnh anh hùng" của đạo diễn Victor Vũ ra rạp vào tết 2012, như một phát súng báo hiệu đầu tiên cho cách làm phim và hướng tiếp cận phim lịch sử mới, bộ phim nhanh chóng thu hút sự chú ý của dư luận và nhất là những người YÊU SỬ VIỆT. Với dàn diễn viên trẻ trung, xinh đẹp và lối diễn đầy thu hút, khắc họa rõ nét tính cách nhân vật và câu chuyện tranh quyền đoạt vị ở bên trong nội bộ Vương triều Hậu Lê, bộ phim gây được điểm nhấn mạnh mẽ về ấn tượng diễn viên phim trong dòng phim cổ trang. Nhưng có lẽ mạnh mẽ hơn hết, phải kể đến sự kỳ công của đoàn làm phim khi đưa vùng núi non, sông nước của cố đô Hoa Lư, Ninh Bình lên phim ảnh. Vùng đất năm nào các vị vương đế đầu tiên của nước Việt xưng hùng nay như sống lại một cách uy nghiêm, hùng vĩ nhưng không kém phần thanh bình, yên ả. Sự kết hợp của công nghệ làm phim tiên tiến cùng dàn diễn viên phù hợp và bối cảnh phim đậm chất Việt Nam đã mang về những thành công nhất định cho dòng phim cổ trang Sử Việt.

Tuy nhiên, câu chuyện của những nhà phê bình và những tờ báo lá cải luôn hoàn thành tốt vai trò thọc gậy bánh xe và ngồi yên nhặt sạn cùng chê trách người khác trong khi chính bản thân mình không đóng góp, không làm được gì cho nền điện ảnh cổ trang nước nhà.

Dòng phim lịch sử nói chung và tại Việt Nam nói riêng, kinh phí và phim trường luôn là những vấn đề nan giải nhất khi quyết tâm dành tâm huyết cho một tác phẩm cổ trang thuần Việt. Để lôi kéo được khán giả đến rạp xem phim, bộ phim cổ trang phải thật chỉn chu trước hêt về "nét riêng" của văn hóa Việt so với các nước xung quanh, nhất là với phim cổ trang Trung Quốc. Sự bành trướng và ảnh hưởng của văn hóa Trung Hoa từ xưa và việc du nhập quá nhiều những tác phẩm cổ trang Hoa ngữ đã khiến sức ảnh hưởng của văn hóa Hán trên phim ảnh quá lớn trong tâm trí người xem. Cay đắng hơn, chính những nhà bình luận người Việt tự cho mình quyền so sánh đâu là "văn hóa Hán" trong tác phẩm cổ tarng Việt để rồi chê bai thậm tệ, không thương tiếc trong khi lại không hiểu được những vất vả mà người tâm huyết đã dày công thực hiện.

Để phát triển mạnh mẽ và tạo được một vị thế lớn hơn trong tương lai, không cách nào khác ngoài việc chính nền điện ảnh cổ trang phải tự khẳng định vị trí của mình. Ngày nay, khi ngày càng có nhiều người trẻ tiên phong đi sâu nghiên cứu một cách khoa học, bài bản hơn về văn hóa, cuộc sống của người Việt xưa và có sức lan tỏa, ảnh hưởng rất lớn trong cộng đồng mạng, xã hội, chính là khẳng định sự quan tâm của cộng đồng, xã hội cho quá khứ và lịch sử Việt Nam của mình. Nếu lúc này, cộng đồng những người YÊU SỬ VIỆT chúng ta biết cách tập họp không chỉ khả năng của bản thân mà cả việc cùng giải quyết những vấn đề muôn thuở nêu trên, chắc chắn một ngày rất gần thôi, nền điển ảnh cổ trang Sử Việt sẽ khẳng định được chỗ đứng của mình trên thị trường và truyền tải Sử Việt đến với công chúng ngày càng gần gũi hơn, hào hùng hơn và tự hào hơn.

YÊU SỬ VIỆT

No comments:

Post a Comment